Khởi đầu dòng xe Land Cruiser: Sự ra đời của The Toyota Jeep BJ


Toyota Land Cruiser 2017 đại diện cho sự kết hợp xuất sắc giữa động cơ hiệu năng cao và thiết kết ngoại thất tuyệt vời. Người ta tin rằng nhà sản xuất đã làm việc hết mình để tạo ra một chiếc SUV mạnh mẽ – an toàn nhưng giá cả lại rất phải chăng. Nhưng ít ai biết đến lịch sử ra đời của dòng xe tuyệt vời này.

xe-toyota-land-cruiser

Lịch sử của Land Cruiser bắt đầu ngay sau chiến tranh thế giới II năm 1950. Sự gia tăng mạnh của lạm phát tại Nhật Bản sau Thế chiến đã dẫn đến những khó khăn lớn trong cuộc sống của người dân, dẫn đến việc thực hiện “Dodge line” – chính sách bình ổn kinh tế Nhật Bản của Hoa Kỳ năm 1949. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng cũng như chính sách tài chính cực kỳ chặt chẽ và thắt chặt tiền tệ, cuối cùng đã kiểm soát được lạm phát. Tuy nhiên, sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đã gây ra tác động tiêu cực đến sản xuất công nghiệp khiến công nghiệp Nhật phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn thậm chí nghiêm trọng hơn.

Suy thoái kinh tế tác động trực tiếp đến ngành công nghiệp ô tô, gây ra khó khăn về kinh phí và yêu cầu các công ty phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất và cắt giảm nhân viên. Điều này dẫn đến sự xung đột thường xuyên với các công đoàn lao động, và tháng 4/1950 Toyota phải chịu một cuộc tấn công quy mô lớn. Tháng 6, các tranh chấp cuối cùng đã được giải quyết sau khi quản lý chính thoái thác bỏ trốn. Tuy nhiên, mức sản xuất giảm trong cuộc đình công, và việc sản xuất trong suốt thời gian đó chỉ còn vài trăm chiếc mỗi tháng. Giai đoạn này thực sự là một trong những giai đoạn khó khăn nhất đối với Toyota.

toyota-land-cruiser-prado-2015-1

25/06/1950 Bắc Triều Tiên (Bắc Hàn) đột nhiên xâm chiếm Nam Hàn (Hàn Quốc), và chiến tranh Triều Tiên bắt đầu. Tại thời điểm đó Nhật Bản vẫn còn chịu ảnh hưởng của Hoa Kỳ, tập trung vào các lực lượng chiếm đóng của quân đội Mỹ, mà Nhật Bản phục vụ như một cơ sở cung cấp sản xuất quân sự hoạt động toàn thời gian. Đơn đặt hàng được phát hành bởi các trụ sở của lực lượng chiếm đóng cho số lượng lớn các xe tải quân sự. Đây là một nhu cầu đặc biệt gắn liền chiến tranh Triều Tiên.

Khi dự trữ lực lượng cảnh sát quốc gia (nay gọi là Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản) lần đầu tiên được thành lập phụ thuộc hoàn toàn vào quân đội Mỹ cho tất cả các thiết bị, mặc dù tất nhiên là rất nhanh chóng đã kêu gọi các nước đang phát triển khác. Một phần của động lực là tạo ra một cơ sở tại Nhật Bản thông qua đó quân đội Mỹ có thể mua xe quân sự để sử dụng trên khắp châu Á, hãng xe Nhật Bản được yêu cầu để sản xuất nguyên mẫu cho xe tải 4×4 nhỏ gọn và các loại xe khác.

Toyota bắt đầu thiết kế chiếc xe này và vào tháng 10/1951 đã sản xuất một mẫu thử nghiệm. Nguyên mẫu là một chiếc xe tải với động cơ 3,386cc B-loại xăng làm mát bằng nước 6 xi-lanh trong dòng, được cài đặt trên một SB-loại khung gầm xe tải 1 tấn.

Tại thời điểm đó đã có rất nhiều xe Jeep đang hoạt động ở Nhật Bản, vốn được đưa vào bởi các lực lượng chiếm đóng, và Jeep 4×4 là điển hình. Vì lý do này Toyota gọi nguyên mẫu của được thiết kế là Toyota Jeep, và bằng cách kết hợp một động cơ B-type với một mô hình Jeep nên được gọi là BJ.

Tuy nhiên, chiếc xe cuối cùng đã được chọn bởi các lực lượng cảnh sát quốc gia là Willys Jeep. Toyota Jeep BJ đã bị từ chối trong dự án này, nhưng trong tháng 7 của đợt lái thử cùng năm Ichiro Taira đã làm một thử nghiệm chạy dưới sự giám sát của các quan chức từ Cơ quan cảnh sát quốc gia, và màn trình diễn thành công rực rỡ, vượt qua tất cả các con đường lên vị trí thứ 6 của trạm kiểm soát trên Mt. Fuji. Việc chạy thử nghiệm được xem như là một lợi ích, và vào tháng 8 mô hình này chính thức được thông qua dưới hình thức xe tuần tra của Cơ quan cảnh sát quốc gia.

Tuy nhiên, Toyota Jeep đã không bắt đầu sản xuất với quy mô lớn cho đến tận tháng 8/1953. Phải mất hai năm kể từ khi quyết định áp dụng các mẫu thử nghiệm để sẵn sàng cho quy mô sản xuất, hầu hết thời gian để quyết định chi tiết về các thông số kỹ thuật và đàm phán giá cả. Nhưng các đơn đặt hàng được đặt, như người ta có thể mong đợi từ cơ quan chính phủ. Trong năm đầu tiên Toyota Jeep BJs 298 lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất. Sau đó, ngoài những chiếc xe tuần tra của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, Toyota cũng nhận được đơn đặt hàng từ các phòng ban lâm nghiệp và nông nghiệp và từ các công ty điện lực.

Vào các năm tiếp theo, trong tháng 6/1954, để đáp ứng yêu cầu về nhãn hiệu của công ty đầu tiên là Willys Jeep, Giám đốc Công nghệ Hanji Umehara đổi tên xe 4 bánh này là Land Cruiser. Phần còn lại của lịch sử, Land Cruiser đã chứng tỏ khả năng cạnh tranh toàn cầu, và sự thành công của nó đã chứng minh điều đó là thực sự xứng đáng. Toyota lần lượt cho ra đời và cải tiến dòng xe này theo các năm, và mới đây nhất là sự ra đời của Toyota Land Cruiser 2017.

Toyoda Sakichi sáng lập Toyoda Automatic Loom Works, nơi ông đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình. Nối tiếp trí tuệ và tinh thần tích cực của người cha, Kiichiro Toyoda thành lập các công ty trong ngành công nghiệp ô tô. Ước mơ của anh là để sản xuất một chiếc ô tô có thể được chấp nhận trên toàn thế giới, và chắc chắn Toyota đã có bước tiến lớn.

Và năm nay, chúng ta chào đón sự ra đời của Toyota Land Cruiser 2017, với kích thước khủng, khung gầm vô cùng chắc chắn, và sở hữu một ngoại hình không thể chất hơn được nữa. Một chiếc SUV hoành tráng mà các nhà sản xuất Nhật bản đã tốn không ít công sức, tiền của, và chất xám để có được vị thế dẫn đầu như ngày hôm nay.

Tham khảo Toyota Land Cruiser Prado 2017

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com.

Up ↑